Cây đan sâm dược liệu quý chữa bệnh tim mạch

Từ lâu, trong dân gian, đan sâm đã được xem như phương thuốc quý được các thầy thuốc tin dùng để điều trị nhiều bệnh khác nhau, một trong số đó có điều trị tim mạch.

cay-dan-sam-duoc-lieu-quy-chua-benh-tim-mach

Công dụng của cây đan sâm với bệnh tim mạch

Đan sâm là hay còn gọi là huyền sâm, xích sâm là một loại cây có tên khoa học là Salvia miltiorrhiza Bunge, thuộc họ hoa môi. Đây là loại cây sống lâu năm, thân vuông cạnh và có nhiều nhánh nhỏ. Phiến lá hình trứng, đầu nhọn, có màu xanh lục.

Rễ cây đâm sâu xuống đất, có màu đỏ tươi, mặt ngoài nhăn nheo tạo thành rãnh nhỏ song song xuôi theo chiều dài của rễ. Theo y học cổ truyền đan sâm có vị đắng, tính hàn, có thể chữa nhiều loại bệnh như: đều hòa kinh nguyệt, kháng khuẩn, an thần, điều hòa huyết áp…

cay-dan-sam-duoc-lieu-quy-chua-benh-tim-mach-2

Sau khi thực hiện nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra công dụng của đan sâm đối với bệnh tim mạch như sau:

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản đan sâm có tác dụng làm giãn động mạch vành, tăng ưu lượng máu của động mạch vành, cải thiện chức năng tim, hạn chế nhồi máu cơ tim. Trên thực nghiệm chuột nhắt hay chuột lớn thuốc đều có tác dụng tăng hoặc kéo dài tỷ lệ sống trong điều kiện thiếu oxy.

Hoạt chất Tanshinone IIA (TS) có trong đan sâm đã được ứng dụng để phòng ngừa và điều trị bệnh mạch vành, giúp làm giảm nhồi máu cơ tim cấp tính. Nếu được sử dụng sớm đan sâm  ngay sau nhồi máu cơ tim, kích thước vùng thiếu máu mất đi sẽ được giảm đáng kể và hạn chế được tình trạng hoại tử cơ tim.

Hoạt chất TS này cũng giúp bảo vệ và hạn chế sự hủy hoại lớp nội mạc mạch máu (lớp lót bên trong thành mạch), giúp ổn định các mảng xơ vữa, ức chế và làm chậm quá trình xơ vữa mạch, đồng thời hạn chế tình trạng cơ tim phì đại.

Theo các nhà khoa học thuộc trường Đh Nam California (Mỹ), đan sâm cũng giúp làm tiêu các cục máu đông nhờ tác dụng ức chế kết tập tiểu cầu và phân hủy fibrin (sợi huyết).

Đan sâm giúp bảo vệ cơ tim bằng cách giảm tiêu thụ năng lượng và nhu cầu oxy ở cơ tim, giúp nâng cao sức chịu đựng của tế bào cơ tim, chống lại những rối loạn về chức năng và chuyển hóa gây ra bởi sự thiếu hụt oxy.

Một số bài thuốc chữa bệnh tim mạch từ cây đan sâm

Chữa đau tức ngực, đau nhói vùng tim

cay-dan-sam-duoc-lieu-quy-chua-benh-tim-mach-1

Nguyên liệu: đan sâm 32g; xích thược, hương phụ chế, hẹ, qua lâu mỗi thứ 12g; uất kim, xuyên khung, trầm hương mỗi thứ 20g; đương quy vĩ 10g; hồng hoa 16g.

Các vị thuốc trên cho vào ấm, sắc uống 1 ngày 1 thang.

Chữa suy tim

Bài thuốc 1: đan sâm 16g; bạch truật, xuyên khung, ý dĩ, mã đề, trạch tả, ngưu tất, mộc thông mỗi vị 16g; đảng sâm 20g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc 2: Đan sâm, bạch thược, bạch truật mỗi vị 16g; nhục quế, cam thảo, can khương mỗi vị 6g;  đương quy, thục linh, mã đề mỗi vị 12g. Sắc uống ngày một thang.

Bài thuốc chữa tim hồi hộp, hoa mắt,chóng mặt, nhức đầu, ù tai

đan sâm,đảng sâm, sa sâm, mạch môn, thiên môn, thục địa, long nhãnmỗi vị 12 g. Toan táo nhân, bá tử nhân, viễn chí,mỗi vị 8 g. Ngũ vị tử 6 g. Sắc uống ngày một thang.


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...