Thuốc điều trị suy nhược thần kinh

Cuộc sống nhiều áp lực đang khiến chứng suy nhược thần kinh ngày càng phổ biến và “trẻ hóa”. Một số loại thuốc điều trị suy nhược thần kinh dưới đây sẽ tốt cho bạn.

 

Thuốc Tây y giúp an thần trấn tĩnh

 

Seduxen

 

Seduxen là thuốc thường được chỉ định để điều trị bổ sung các bệnh liên quan đến các chứng thần kinh, suy nhược thần kinh như: lo âu, stress thoáng qua sau chấn thương tâm lý, trạng thái bồn chồn, triệu chứng thần kinh thực vật (đổ mồ hôi, hồi hộp…).

 

thuoc-chua-suy-nhuoc-than-kinh-2

Seduxen giúp làm thuận lợi tác dụng gây ức chế của GABA, trước hết là ở vùng chất cấu tạo dưới vỏ não (GABA là một amino acid đóng vai trò chính trong việc giảm bớt sự hoạt động của các nơron thần kinh và ức chế sự lan truyền của các tế bào dẫn truyền). Ngoài ra, seduxen cũng giúp làm giảm cơ và chống động kinh.

 

Seduxen thường gây ra các tác dụng phụ như mệt mỏi, buồn ngủ, yếu cơ phụ thuộc và liều dùng. Những triệu chứng này có thể biến mất sau một vài ngày hoặc có thể tránh bằng cách giảm liều.

 

Seduxenchỉ được dùng khi có sự cho phép của bác sĩ, tuyệt đối không dùng cho phụ nữ đang mang thai, phụ nữ cho con bú, những người mẫn cảm với các thành phần của thuốc.

 

Valium

 

Valium là tên biệt dược của hoạt chất diazepam. Thuốc thường được dùng trong thời gian ngắn để làm dịu thần kinh, điều trị lo âu, căng thẳng, kích động, mất ngủ hoặc có thể dùng làm thuốc an thần, tiền mê, chống co cơ và xử lý các triệu chứng khi cai rượu.

 

thuoc-chua-suy-nhuoc-than-kinh

 

Diazepam được hấp thụ tốt hoàn toàn qua đường tiêu hóa. Các tác dụng phụ không mong muốn của thuốc thường phụ thuộc vào liều sử dụng. Phần lớn là an thần buồn ngủ với tỉ lệ 4 – 11%. Tác dụng này sẽ giảm nếu tiếp tục điều trị trong một thời gian.

 

Nếu dùng thuốc không đúng cách sẽ gây nghiện. Vì vậy, bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ và sử dụng theo đúng liều lượng của bác sĩ.

 

Valium không nên dùng cho trẻ em, phụ nữ đang mang thai và cho con bú.

 

Các bài thuốc Đông y chữa suy nhược thần kinh

Bài thuốc 1

 

Khiếm thực, mạch môn, ý dĩ, hạt sen mỗi thứ 30g, đường phèn lượng vừa đủ.

 

thuoc-chua-suy-nhuoc-than-kinh-1

 

Mạch môn không bỏ lõi, hạt sen bỏ tâm, khiếm thực và ý dĩ đem rửa sạch. Đem tất cả ngâm với nước sạch trong vòng khoảng 20 phút. Sau đó, cho khiếm thực và ý dĩ vào nồi, đổ nước, đun to lửa cho sôi, rồi vặn lửa nhỏ hầm nhừ chừng 30 phút. Cho hạt sen và mạch môn vào, đun tiếp khoảng 20 phút nữa là được, cho thêm đường phèn, ăn trong ngày.

 

Bài thuốc này có công dụng an thần, thanh tâm. Thích hợp dùng cho những người tinh thần bị suy sụp, mất ngủ, không yên, bồn chồn, lo lắng…

 

Bài thuốc 2

 

Hoàng kỳ (sao mật) 16g, phòng sâm 16g, hắc táo nhân 12g, đương quy 20g, liên nhục 16g phục thần 12g, chích thảo 10g, ngũ gia bì 12g, viễn chí 10g, , sinh khương 8g,củ đinh lăng 20g, trần bì (sao) 10g.

 

Các vị thuốc trên cho vào ấm, đổ vào 1,5 lít nước, sắc lọc bỏ bã lấy 400ml, chia 2 lần uống trong ngày.

 

Đây là bài thuốc chữa thể tâm tỳ hư tổn, dành cho những người bệnh suy nhược thần kinh có biểu hiện hồi hộp, hay quên, chán ăn, chân tay lạnh, phân lỏng, người mệt mỏi, dày da bụng.

 

Bài thuốc 3

 

Kỷ cúc, sơn dược, thục địa, sa sâm, câu đằng, mạch môn mỗi loại 12g; cúc hoa, trạch tả, sơn thù, phục linh, đoan bì, toan táo nhân, bá tử nhân mỗi loại 8g.

 

Các phương thuốc trên đem sắc và dùng đều đặn. Thường dùng để điều trị trong trường hợp âm hư hỏa vượng, biểu hiện bệnh như hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, ù tai, hay quên, hồi hộp, hay xúc động, vui buồn thất thường, ngủ ít, hay mơ, miệng khô, họng khô, trong người hay cảm thấy bừng nóng, táo bón, nước tiểu đỏ…

http://linhchinhatban.vn/


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...